[Đăng ngày: 02/08/2018]

Thôn Mỹ Đồng: tập trung các  công trình thương mại dịch vụ như: chợ tạm, bưu điện, điểm trường tiểu học Vạn Lương 2, trường mẫu giáo Mỹ Đồng, nhà cộng đồng thôn, hợp tác xã; công trình tôn giáo: miếu Thần Nông, đình Mỹ Đồng.
Thôn Hiền Lương: gồm các công trình công cộng như trụ sở UBND xã,  trường mẫu giáo, nhà cộng đồng thôn,  trạm y tế xã ; công tình tôn giáo: chùa Pháp Hoa, chùa Linh Sơn, đình Hiền Lương.
Thôn Quảng Phước: gồm các công trình công cộng như; trường tiểu học Vạn Lương 2, trường mẫu giáo, trường trung học cơ sở Đống Đa nhà văn hóa thôn; công trình tôn giáo: chùa Liên Trì, đình Quảng Phước.
Thôn Tân Đức Tây: gồm các điểm trường mẫu giáo thôn Tân Đức Tây, trường tiểu học Vạn Lương 1, họp tác xã; công trình tôn giáo: Tịnh Xá Ngọc Hưng.
Thôn Tân Đức Đông: công trình nhà cộng đồng thôn, đình Tân Đức, bệnh viện huyện Vạn Ninh ( đang xây dựng).
Tổng hợp mạng lưới giáo dục toàn xã:
- Nhà trẻ, mẫu giáo  với 297 cháu, gồm 11 lớp học, diện tích bình quân 14,6m2/ học sinh,  phân bố các diểm trường ở thôn Mỹ Đồng, Hiền Lương, Quảng phước, Tân Đức Tây, đa số phòng học chưa đạt chuẩn.
- Trường tiểu học: xã Vạn Lương có 2 trường, tiểu học Vạn Lương 1 nằm ở thôn Tân Đức Tây đạc chuẩn, tiểu học Vạn Lương 2  nằm ở thôn Quảng Phước và thôn Mỹ Đồng, có 1017học sinh, gồm 51 lớp học, phòng học chưa đạt chuẩn, hiện đang triển khai xây dựng nâng cấp thành trường đạt chuẩn quốc gia.
- Trường THCS Đống Đa, ở thôn Quảng Phước, gồm 25 lớp. 15 phòng học chưa đạc chuẩn, và còn thiếu một số phòng chức năng.

BẢNG THỐNG KÊ CÁC CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG

Số

CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG

DIỆN TÍCH

UBND XÃ VẠN LƯƠNG

TRẠM Y TẾ XÃ

BƯU ĐIỆN

TRƯỜNG THCS ĐỐNG ĐA ( thôn Quảng Phước)

TRƯỜNG TIỂU HỌC VẠN LƯƠNG 1( thôn Tân Đức Tây)

19214

TRƯỜNG TIỂU HỌC VẠN LƯƠNG 2(thôn Quảng Phước)

TRƯỜNG TIỂU HỌC VẠN LƯƠNG 2( Thôn Mỹ Đồng)

TRƯỜNG MẪU GIÁO ĐIỂM 1( thôn Tân Đức)

TRƯỜNG MẪU GIÁO ĐIỂM 2( thôn Tân Đức Tây)

TRƯỜNG MẨU GIÁO THÔN QUẢNG PHƯỚC

MIẾU THẦN NÔNG

ĐÌNH LÀNG MỸ ĐỒNG

Kinh tế:
Phát triển cơ cấu kinh tế theo hướng - thương mại dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản theo hướng giảm tỉ trọng nông nghiệp xuống dưới 60%.
Phát huy lợi thế của vùng biển hiện có, kêu gọi đầu tư khai thác và phát triển hệ thống du lịch biển, đầu tư phát triển các doanh nghiệp chế biến thủy sản để tạo thương hiệu thủy hải sản của địa phương.
Xã hội:
Duy trì tốc độ tăng dân số tự nhiên là 1,5%.
Nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển giáo dục mầm non, hoàn thành phổ cập trung học. Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị để phấn đấu tất cả các trường đều đạt trường chuẩn quốc gia.
Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5% ( theo chuẩn nghèo tỉnh hiện nay).
Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Tiếp tục duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.
Nâng cao chất lượng nguồn lao động, phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 20 – 25%. Giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng tỷ lệ sử dụng lao động nông thôn lên 80 – 85%.
Đảm bảo 100% số hộ dùng điện và nước sạch, 100% đường giao thông xã, thôn được nhựa hóa, bê tông hóa và cấp phối đá.
 Có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn của Bộ VH-TT-DL, 100% làng có thiết chế văn hóa, đạt xã văn hóa.
Môi trường:
Phòng ngừa có hiệu quả khả năng ô nhiễm môi trường do các hoạt động phát triển kinh tế xã hội gây ra.
Cải thiện chất lượng môi trường: đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh cho sinh hoạt nhân dân, 100% số hộ nông thôn có hố xí hợp vệ sinh, thu gom và xử lý 80% rác thải sinh hoạt, quản lý và xử lý 100% chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải y tế. Bảo vệ nguồn nước.
Bảo tồn, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học.
Tăng cường giáo dục, đào tạo và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Tăng cường năng lực quản lý môi trường.
Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp:
  Công nghiệp, TTCN gắn liền phát triển nông nghiệp và nuôi trồng, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, xã hội hoá nền sản xuất, phát triển kinh tế hàng hoá, nâng cao giá trị sản phẩm nguyên liệu.
  Đầu tư cho những ngành công nghiệp chủ đạo có lợi thế cạnh tranh, có thị trường ổn định, thu hút nguồn lao động, gắn với nguyên liệu tại chỗ như chế biến thức ăn gia súc, chế biến thủy sản, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ.
Khuyến khích phát triển các cơ sở công nghiệp quy mô vừa và nhỏ, gắn cơ sản xuất các sản phẩm công nghiệp phục vụ nuôi trồng, khuyến khích phát triển các ngành nghề truyền thống.
Chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp theo quan điểm bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, văn hoá lịch sử, an ninh quốc phòng.
Thương mại – dịch vụ:
Bảo đảm lưu thông hàng hoá, bảo đảm thị trường và giá cả, hỗ trợ cho người dân. Khuyến khích mọi thành phần kinh tế tự do kinh doanh, tự do hành nghề theo cơ chế thị trường. Đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng cho mọi tầng lớp dân cư và các loại vật tư phục vụ sản xuất.
Phát triển các loại hình thương mại dịch vụ dọc theo QL1A, quy hoạch phát triển loại hình chợ, hệ thống các cửa hàng thương mại dịch vụ. Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất chợ gắn với việc phát triển cơ sở vật chất thương mại dịch vụ cho các khu dân cư.
Đẩy mạnh việc phát triển du lịch và dịch vụ du lịch, đào tạo nghề để phục vụ các loại hình dịch vụ, đáp ứng sự phát triển của khu vực trong thời gian sắp tới.

Tổ chức mạng lưới và các không gian chức năng xây dựng
điểm dân cư nông thôn trên địa bàn xã.

Quy hoạch hệ thống công trình công cộng