I. TRUYỀN THÔNG ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG
1. Không sử dụng nguyên liệu không thuộc loại
dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
2. Không sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá
thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để chế
biến thực phẩm.
3. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ
trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử
dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép để
chế biến thực phẩm.
4. Không sử dụng động vật chết do bệnh, dịch
bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để chế biến thực phẩm.
5. Không sử dụng thịt hoặc sản phẩm được chế
biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu
cầu để chế biến thực phẩm.
6. Không sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực
phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận
chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm
7. Khu vực chế biến thức ăn, khu vực ăn uống
không được gần khu vực gây ô nhiễm, hóa chất độc hại; chống được côn trùng và
động vật gây hại xâm nhập.
8. Bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc bảo đảm
không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
9. Không sử dụng chung dụng cụ chế biến thực
phẩm sống và thực phẩm chín.
10. Vệ sinh cơ sở và trang thiết bị dụng cụ
sạch sẽ sau khi chế biến xong thức ăn
11. Đối với người trực tiếp tham gia chế biến
thực phẩm: Phải đội mũ, đeo khẩu trang; cắt ngắn móng tay; sử dụng găng tay
dùng 01 lần khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; Tuyệt đối
không tham gia chế biến thực phẩm khi bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm
gan A, E, lao phổi, tiêu chảy cấp, viêm da nhiễm trùng (vết thương ở trên
cơ thể có biểu hiện mưng mủ đặc biệt vết thương trên tay).
12. Thực hiện ăn chín, uống chín; ăn ngay sau
khi chế biến (không quá 2 giờ sau khi chế biến khi bảo quản thực phẩm ở nhiệt
độ phòng).
II. TRUYỀN THÔNG ĐỐI VỚI
NGƯỜI TIÊU DÙNG
1. Chọn thực phẩm an toàn, tươi ngon, có nhãn
mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
2. Nấu kĩ thức ăn: Các thực phẩm sống như
thịt gia súc, gia cầm, trứng… cần được đun nấu kĩ trước khi ăn.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín:
Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện thuận
lợi cho các vi khuẩn phát triển. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay khi thức ăn
vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín:
Các thức ăn thừa, phải được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên
600C), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 100C). Đây là nguyên tắc quan trọng nếu bạn
muốn bảo quản thực phẩm qua 4 hoặc 5 tiếng.
5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn: Đun với
nhiệt độ ít nhất là 700C là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho vi khuẩn phát
triển trong quá trình bảo quản thực phẩm.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín: Thực
phẩm nấu chín có thể bị ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ: không
nên chế biến thịt sống và sau đó lại dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu
chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực
phẩm.
7. Luôn giữ tay sạch sẽ: Rửa tay kĩ trước khi
chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô
nhiễm khác. Sau khi chế biến thực phẩm sống như cá, thịt, hoặc thịt gia cầm,
nên rửa lại tay thật sạch trước khi chế biến các thực phẩm khác. Và nếu tay có
vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm.
8. Giữ bề mặt chế biến, luôn khô ráo, sạch
sẽ: Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kì bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực
phẩm phải được giữ sạch sẽ. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được
thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng.
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng,
loài gặm nhấm và các loài động vật khác: Côn trùng, loài gặm nhấm, các loài
động vật… thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.
Cách tốt nhất là nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.
10. Sử dụng nguồn nước sạch: Nước sạch là một
yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có
nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến
thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống. Cẩn thận với bất kì loại nước dùng để
chế biến bữa ăn cho trẻ em.
Theo Công văn 937/BCĐLNVSATTP ngày
14/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh
Khánh Hoà