[Đăng ngày: 29/02/2024]

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

XÃ VẠN LƯƠNG LẦN X (NHIỆM KỲ 2024 -2029)

Trong 2 ngày 26 và 27/02/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Lương tổ chức Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã Vạn Lương lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự Đại hội có: Đồng chí Nguyễn Đức Hoà – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vạn Ninh; đồng chí Nguyễn Thanh - Phó Ban dân vận Huyện ủy, Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Vạn Lương và 90 Đại biểu về dự Đại hội.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Mặt trận tổ quốc xã Vạn Lương đã từng bước được đổi mới với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, đa dạng và ngày càng thiết thực, hiệu quả thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Mặt trận tổ quốc xã khóa IX đã đề ra. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đa dạng phong phú, góp phần tích cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của địa phương.

Mặt trận tổ quốc  xã tiếp tục phát huy vai trò vận động, tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp Nhân dân, động viên Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh và tăng cường các hoạt động đối ngoại Nhân dân; đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ cũng như nội dung và phương thức hoạt động, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân ghi nhận.

Hằng năm, Mặt trận tổ quốc  xã hướng dẫn các Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, 100% khu dân cư tổ chức tốt cả phần lễ và phần hội. Khen thưởng 16 – 20 hộ gia đình văn hoá tiêu biểu, kết quả hàng năm có từ 5/5 khu dân cư được công nhận Khu dân cư văn hoá, trên 95% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá.

Qua 5 năm, bằng nhiều hình thức triển khai Mặt trận xã Vạn Lương đã vận động Nhân dân, các mạnh thường quân trên địa bàn ủng hộ được 306.867.000 đồng vào quỹ “Vì người nghèo”. Với số tiền trên cùng với hỗ trợ của cấp trên đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 14 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền 765 triệu đồng. Hàng năm thăm hỏi, tặng quà nhân ngày lễ, tết; hỗ trợ ốm đau, hoạn nạn... cho hộ nghèo khoảng 30 triệu đồng. Duy trì tốt việc vận động, phân phối và sử dụng tiền, hàng cứu trợ kịp thời khi có thiên tai, tai nạn theo đúng quy định, Tổng số quà Mặt trận tiếp nhận 5342 suất có giá trị 2.115.300.000 đồng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã làm tốt vai trò là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Chính quyền và Nhân dân. Phương thức hoạt động của Mặt trận ngày càng phong phú, thu hút nhiều tầng lớp, Nhân dân tham gia. Nhiệm kỳ qua, với cách làm đổi mới, sáng tạo, thiết thực, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào thi đua“Dân vận khéo ” được MTTQ phối hợp cùng với các tổ chức thành viên, vận động đóng góp xã hội hóa thực hiện mô hình như:  Công trình ánh sáng  nông dân với số tiền 32 triệu đồng; Công trình đường hoa nông dân với số tiền 19 triệu đồng; …

Trong nhiệm kỳ qua mặt trận phối hợp tổ chức tốt 60 cuộc tiếp xúc cử tri giữa Đại biểu HĐND các cấp với nhân dân địa phương. Tổng hợp hơn 1000 ý kiến, kiến nghị của cử tri liên qua đến các vấn đề xây dựng nông thôn mới, lĩnh vực đất đai, môi trường, an ninh trật tự, an sinh xã hội,…Các ý kiến , kiến nghị được mặt trận tổng hợp đầy đủ và đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Công tác giám sát, phản biện xã hội được quan tâm. Trong nhiệm kỳ, MTTQ đã chủ trì tổ chức được 5 cuộc giám sát; phối hợp tham gia 9 cuộc giám sát những vấn đề mà Nhân dân và cử tri quan tâm, được dư luận Nhân dân ủng hộ và ghi nhận.

Có thể khẳng định trong nhiệm kỳ qua, MTTQ xã Vạn Lương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân trong xã hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Nhiệm kỳ qua Mặt trận TQVN xã luôn được đánh giá xếp loại đơn vị xuất sắc dẫn đầu thi đua, hoặc xếp loại xuất sắc liền kề.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban Mặt trận tổ quốc  xã trong nhiệm kỳ 2019-2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2024-2029 với 5 chương trình hành động cụ thể.Trong đó tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc  xã, vận động để nâng cao tỷ lệ thu hút đoàn viên, hội viên và Nhân dân; nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân; tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nguyễn Đức Hoà  đã đánh giá cao kết quả đạt được của MTTQ xã trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nhấn mạnh một số vấn đề cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới, như tiếp tục vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân tăng cường sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; hoạt động “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, công tác giám sát, PBXH, xây dựng đảng, xây dựng chính

Với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 33 vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Vạn Lương khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Nguyễn Đức Hiệp được Đại hội tín nhiệm tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029,. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 09 vị đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận tổ quốc huyện Vạn Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vạn Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã thành công tốt đẹp, đây sẽ là cột mốc mới, tiếp tục khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, năng lực, trí tuệ của các tầng lớp Nhân dân xã nhà, góp phần xây dựng xã Vạn Lương ngày càng văn minh, giàu đẹp./.