[Đăng ngày: 17/01/2022]

NÊU CAO CẢNH GIÁC, KHÔNG CHỦ QUAN LƠ LÀ

VỚI BIẾN CHỦNG MỚI OMICRON

Sáng nay 18/01/2022 UBND xã Vạn Lương ra quân tuyên truyền phòng, chống COVID-19 và biến chủng Omicrom.  PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID LÀ BẢO VỆ CHÍNH BẠN GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI.

Biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở một số quốc gia Nam Phi vào ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai. Đây là biến thể có nhiều khả năng đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 50 lần biến chủng Delta. Các chuyên gia của WHO, đang lo ngại về khả năng Omicron "né tránh"hệ thống bảo vệ mà các vaccine tạo ra cho hệ miễn dịch của con người. Dẫn một thông cáo của WHO đánh giá “biến chủng mới Omicron có thể bùng phát trên phạm vi toàn cầu, gây ra mối đe dọa ở mức rất cao và có thể khiến một số khu vực phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng”.

Trước sự đe dọa của biến chủng mới Omicron, ngày 29/11, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch.

Tại  Việt   Nam, ngày 21/12/2021 chính thức xác nhận ca mắc Omicron đầu tiên là người nhập cảnh về từ Anh, vì vậy để phòng bệnh thật tốt trước biến chủng mới, BỘ Y TẾ đang đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine Covid-19 cho toàn nhân dân, đồng thời yêu cầu người dân thực hiện tốt những yêu cầu sau:

- Tuyên truyền cho người dân biết lợi ích của việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

- Các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng, rát họng, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

- Tuân thủ nghiêm túc 5K “Khẩu trang,  Khử khuẩn,  Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế” để phòng biến chủng Omicron;

- Hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng như các chợ dân sinh, các trung tâm thương mại;

Bất kì ai trong chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của Covid-19, vì vậy mỗi người dân hãy tự phòng bệnh cho mình, cho gia đình và cho xã hội bằng những kiến thức hiểu biết, bằng những việc làm cụ thể, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch, hãy bảo vệ thành quả đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 để cuộc sống của toàn cộng đồng sớm trở lại trạng thái bình thường mới./.