[Đăng ngày: 02/04/2024]

NÔNG DÂN VẠN LƯƠNG VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO TỪ VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI (NHCSXH)

Bà Nguyễn Thị Sự là tấm gương điển hình nông Dân làm kinh tế giỏi của hội viên Chi hội Nông dân thôn Hiền Lương xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh , tỉnh Khánh Hoà.

Năm 2017 là hộ cận nghèo của thôn, bà Sự được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay số tiền 50 triệu đồng chương trình vay hộ cận nghèo từ nguồn vốn của NHCSXH để phát triển kinh tế. Gia đình bà Sự đã mạnh dạn đầu tư mua 2 con Bò sinh sản. Với bản tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi nên khi Hội xã mở các lớp tập huấn những kiến thức cơ bản về sản xuất, chăn nuôi, bà Sự đều đăng ký tham gia để học tập. Nhờ đó, chỉ sau 3 năm, Bò của gia đình bà Sự đã sinh sản được 5 con. Chỉ nuôi một thời gian đem bán 4 con thu về hơn 100 triệu đồng. Với số tiền lãi từ việc nuôi Bò bà còn đầu tư trồng rau. Sau 5 năm đầu tư đa dạng mô hình chăn nuôi bò, trông rau từ ngồn vốn vay của NHCSXH huyện, gia đình bà Sự đã phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn được vay, đến nay bà Sự đã trả xong nợ cho ngân hàng, thoát được cảnh nghèo đói, năm 2022 bà là thoát cận nghèo, năm 2023 - 2024 vươn lên thành hộ khá ở thôn Hiền Lương xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà.

Hiện nay, gia đình bà có 2 con Bò Đực, 2 bò mẹ sinh sản, gồm 100 cây đu đủ và trồng xen các rau cải, xà lách… Để tăng thêm Thu nhập từ chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mỗi năm  trên 100 triệu đồng. với nỗ lực của mình luôn vươn lên phát triển kinh tế thay đổi cuộc sống, giờ đây bà đã sửa chữa nhà cửa tương đối ổn định so với trước kia , nhà cửa bên trong hiện  đủ tiện nghi; là một trong những điển hình phát triển kinh tế hộ gia đình của xã nhà từ nguồn vốn vay NHCSXH .

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Sự còn vận động hội viên trong chi hội xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển mô hình chăn nuôi, làm giàu chính đáng. Bà  luôn tham gia tích cực các hoạt động do Hội Nông dân tổ chức. Bà xứng đáng là tấm gương cho nhiều Hội viên Nông dân noi theo, đặc biệt các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn và trên địa bàn xã Vạn Lương một vùng quê chủ yếu làm thuần nông./.
Thực hiện: Kim Hiếu