[Đăng ngày: 01/04/2024]

GƯƠNG PHỤ NỮ NGHÈO VƯỢT KHÓ

VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO BỀN VỮNG NHỜ VAY VỐN NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Sự chịu thương chịu khó và hình ảnh người phụ nữ tảo tần khuya sớm gồng gánh lo cho gia đình được ví như những thân cò lặn lội sớm hôm. Phát huy đức tính tốt đẹp đó, nhiều phụ nữ ở xã Vạn Lương đã cố gắng vượt qua hoàn cảnh vươn lên thoát nghèo, nhất là đối với những người phụ nữ đơn thân là trụ cột gia đình. Tôi muốn nhắc đến chị Trần Thị Hương- hội viên phụ nữ thôn Mỹ Đồng, xã Vạn Lương. Là một phụ nữ đơn thân,  trước đây hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ chịu khó làm ăn chị đã vươn lên ổn định cuộc sống và trở thành tấm gương cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong xã noi theo.

Chị Trần Thị Hương cách đây 4 năm là gia đình thuộc diện hộ nghèo. Chị  không nghề, không vốn, bấy lâu nay chỉ dựa vào nguồn thu nhập từ làm thuê, nhận hàng về bóc tách hạt điều tại nhà, không đủ chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Có lúc chị tưởng cuộc sống của gia đình mình cứ quanh quẩn mãi với khó khăn. Để cuộc sống của hai mẹ con được đầy đủ hơn, chị Hương không từ bất cứ công việc lao động nào, ai thuê gì làm nấy như phụ việc trong các quán ăn, dọn dẹp thuê, làm ruộng...

Năm 2016 được chi hội trưởng giới thiệu đến tổ chức Hội Phụ nữ xã vay vốn bằng nguồn vốn NHCSXH huyện, chị đã được Hội định hướng từ việc đẩy mạnh chăn nuôi. Chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn tín chấp hộ nghèo. Chị đầu tư mua 2 con bò giống, nhờ chịu khó chăm lo cắt cỏ, gánh rơm...  về làm thức ăn mà 2 con bò ngày mau lớn, phát triển. Bò sinh sản ra ngoài việc để duy trì đàn chị còn bán bớt lấy tiền trang trải cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình. Năm 2021 chị trả hết nợ vay cho NHCSXH và thoát khỏi hộ nghèo.

Không dừng ở đó, nhờ sự động viên của hàng xóm láng giềng và tổ chức Hội đã thường xuyên lui tới động viên, hướng dẫn cho chị về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; những lúc nông nhàn chị lại tiếp tục nhận hàng bóc tách hạt điều về nhà làm thêm, cứ như thế kinh tế chị dần khá hơn.

Chị Hương chia sẻ, công việc có vất vả nhưng đối với chị được lao động để lo cho con cái, lo cho cháu có được tương lai tốt đẹp là niềm vui của người làm mẹ, làm bà.

Giờ đây căn nhà cũ kỹ, lụp xụp trước kia đã được xây lại, tuy đơn giản nhưng rộng rãi mát mẻ hơn. Dù có vất vả nhưng trong gian nhà của người phụ nữ trụ cột ấy luôn vang rộn tiếng cười hạnh phúc.

Chị cũng cho biết, tham gia tổ chức Hội phụ nữ chị vừa được vay vốn, vừa được tiếp cận nhiều kiến thức, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia các hoạt động của Hội, học tập các mô hình làm kinh tế giỏi của địa phương, từ đó bản thân càng cố gắng vươn lên, phấn đấu hơn nữa trong lao động sản xuất.

Tinh thần chịu khó, siêng năng trong lao động sản xuất của chị Trần Thị Hương là tấm gương tiêu biểu trong việc sử dụng tốt nguồn vốn vay giảm nghèo của NHCSXH huyện, giúp hội viên phụ nữ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống./.

Thực hiện: Kim Phượng